Tìm hiểu cấu tạo máy bay hàng không gồm những bộ phận nào?

Đây là một bài giáo dục hàng không cơ bản đầu tiên giúp hiểu về cấu tạo của một chiếc máy bay hàng không sẽ gồm những bộ phận nào? Cấu trúc cơ bản và các thành phần của máy bay hàng không được giải thích dưới đây, bao gồm thân máy bay, cánh, bộ ổn định ngang, và cơ điện, cùng với các vật liệu cấu trúc và thiết kế khung.

Cấu tạo khung ngoài máy bay hàng không

Cấu tạo thân khung máy bay

Khung máy bay Vật liệu : Máy bay có thể được làm bằng các loại vật liệu và phương pháp, bao gồm vật liệu kèo, monocoque, bán monocoque và composite.

Cấu trúc Truss là một loại cấu trúc cũ hơn, và được tạo ra bằng cách hàn ống với nhau để tạo thành một khung hình chữ nhật. Nó có thể được để lại mở hoặc phủ bởi một miếng vải hoặc kim loại da, nhưng không phải là khí động học là phương pháp hiện tại hơn

Những chiếc máy bay nửa monocoque được thiết kế theo kiểu tương tự như loại monocoque, nhưng với sự hỗ trợ thêm và một cấu trúc con.

Cấu tạo máy bay hàng không

Vật liệu composite đang trở nên phổ biến hơn và thường được sử dụng trong máy bay hiện đại. Vật liệu composite nhẹ hơn và bền hơn nhôm thông thường. Các vật liệu composite như sợi cacbon và sợi thủy tinh đắt hơn các vật liệu truyền thống nhưng ít bị ăn mòn và mỏi do kim loại.

Thân máy bay là phần chính của máy bay, nằm ở trung tâm của toàn bộ máy bay. Đó là khu vực mà hành khách và hành lý thường được giữ và một phần của máy bay mà đôi cánh và empennage được đính kèm. Về cơ bản nó là một ống rỗng lớn, rìa ở phía sau.

Cấu tạo cánh máy bay

Đôi cánh được gắn vào thân máy ở hai bên. Đôi cánh là nguồn nâng cho máy bay. Chúng được gắn gần phía trên của thân máy bay cánh cao như Cessna’s 162 và ở dưới cùng của thân máy bay cánh thấp, chẳng hạn như Terrafugia Transition .

Mặt trước của cánh được gọi là cạnh hàng đầu và phần sau của cánh được gọi là cạnh sau. Cánh cánh của máy bay hang không được giữ lại với nhau và được hỗ trợ bởi các thanh kim loại, xương sườn và dây chằng, và được bao phủ bằng vải, nhôm hoặc vỏ composite.

Ở phía sau của cánh (cạnh sau), bạn có thể tìm thấy cánh hoa và cánh tà, thay đổi hình dạng của cánh để tạo ra nhiều hoặc ít nâng cho các giai đoạn khác nhau của chuyến bay.

Cấu tạo máy bay khác

  • Aileron: Phi thuyền được tìm thấy gần mũi của cánh trên cạnh đuôi. Đây là một tấm hình chữ nhật tăng lên làm xáo trộn luồng không khí trên cánh. Ailerons được sử dụng để biến máy bay. Chúng hoạt động bằng cách làm gián đoạn luồng không khí qua cánh, tạo ra lực nâng trên một cánh hơn mặt khác.
  • Các túp lều: Các tá vây được tìm thấy ở phần sau của cánh gần nhất với thân máy bay hàng không. Tấm có thể được mở rộng để tăng bề mặt cánh, tạo thêm lực nâng cho cất cánh và hạ cánh. Có nhiều loại nắp; Thiết kế khác nhau theo máy bay.
  • Triệu tập : Kệ máy bao gồm bộ ổn định đứng (“đuôi” của máy bay) và bộ ổn định ngang hoặc bộ ổn định.

Cấu tạo bộ phận bên trong máy bay hàng không

Cấu tạo bên trong máy bay hàng không

Bánh lái:

Bánh lái là một phần di chuyển của bộ ổn định đứng cho phép máy bay rẽ trái hoặc phải về trục đứng của máy bay khi kích hoạt. Bánh lái được nối với bàn đạp chân trong buồng lái của máy bay, và

Thang máy:

Thang máy nằm ở phần phía sau của bộ ổn định nằm ngang của máy bay hàng không. Nó di chuyển lên xuống để làm cho mũi máy bay lên hoặc xuống. Thang máy được nối với ách. Nếu bạn kéo lại ách ở buồng lái, thì thang máy sẽ được dời lên phía trên, buộc bộ ổn định nằm ngang đi xuống và mũi của máy bay sẽ bay lên.

Bộ ổn định:

Bộ ổn định tương tự như bộ ổn định ngang nhưng không bao gồm thang máy. Bộ ổn định là một phần lớn vật liệu với một thanh chống servo tăng gấp đôi như một thanh cắt.

Tab Trim: Các tab Trim là các miếng hình chữ nhật nhỏ trên cạnh rìa của bộ ổn định nằm ngang của máy bay hàng không. Chúng sẽ được di chuyển dần dần, như thiết lập của phi công, để giảm áp lực kiểm soát và làm cho máy bay dễ dàng hơn để xử lý.

Động cơ máy bay :

Động cơ bao gồm động cơ và tất cả các bộ phận động cơ, chân vịt, và hệ thống điện. Nó có thể được đặt trên mặt trước của thân máy bay hoặc ở phía sau của máy bay. Trong máy bay đa động cơ, động cơ thường nằm dưới cánh mỗi bên.

Landing bánh răng :

Các thiết bị hạ cánh trên hầu hết các máy bay bao gồm bánh xe và thanh chống. Một số máy bay có ván trượt hoặc phao nổi để hạ cánh trên tuyết hoặc nước, tương ứng. Một máy bay trên đất liền điển hình sẽ có bánh đáp bánh hoặc thiết bị hạ cánh thông thường. Tricycle bánh có nghĩa là có hai bánh xe chính với một bánh xe mũi ở phía trước. Trên máy bay hàng không có trang bị thông thường , có hai bánh xe chính có một bánh xe ở phía sau, dưới đuôi. Máy bay có thiết bị truyền thống thường được gọi là máy bay có bánh sau hoặc bánh đáp đuôi.

Hầu hết các máy bay cũng được lái trên mặt đất với việc sử dụng cấu trúc bánh đáp loại bánh ba bánh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *